by Rick Stawarz

Hướng dẫn tăng thời lượng pin cho iOS

Thanks to Lê Đình Bảo for the translation!

Tôi đã làm việc ở Genius Bar được hai năm và nhận thấy vấn đề khó giải quyết nhất ở đây là thời lượng pin quá ngắn. Rất khó, phải nói là cực khó để xác định chính xác nguyên nhân làm cho một máy iDevices 1 bị hao pin.

Thế nên tôi muốn tìm hiểu xem điều gì đã làm cho các thiết bị iOS tốn pin đến như vậy! Và bài blog này là công trình của tôi trong nhiều năm cộng với nhiều bằng chứng, kiểm nghiệm được tôi thực hiện trên các thiết bị của mình và của bạn tôi.

Apple vừa công bố iOS 7.1 với nhiều cải tiến trong đồ hoạ và hiệu năng. Và kèm theo đó, nhiều người dùng đã thông báo là họ gặp vấn đề về pin, trải nghiệm pin rất tệ. Nhiều bài báo, những trang blog lớn cũng khẳng định điều tương tự. 2

Bài blog này không phải một dạng như bắt bạn phải tắt hết tất cả những tính năng ưu việt của iDevices hay iOS, vì điều đó làm thiết bị của bạn trở nên không khác gì cục gạch có khả năng nghe gọi. Cái tôi muốn là tìm hiểu cặn kẽ, và hướng dẫn bạn một số bước cụ thể để tìm ra và giải quyết hoàn toàn vấn đề pin của iOS.

Một điều trước khi chúng ta đi vào chi tiết - 99% trong các trường hợp tôi gặp phải, iOS không phải là tác nhân gây ra hiện tượng sụt giảm pin nhanh chóng cho thiết bị. Tôi dám cam đoan với bạn rằng, nếu bạn xoá hết tất cả nội dung của iPhone hoặc iPad, không có một ứng dụng mới nào được cài vào ngoại trừ những ứng dụng mặc định, không có push mail, không facebook, trải nghiệm về pin sẽ rất tuyệt vời. Nhưng cũng không ai muốn xài một cái máy chán òm như vậy cả. Vì vậy, các bước tôi liệt kê trong đây sẽ giúp trải nghiệm pin trên thiết bị iDevices của bạn trở nên tốt hơn mà vẫn có thể sử dụng hết tất cả những ứng dụng mà yêu thích.

Tuy nhiên, bước đầu thì chúng ta phải xác định được rằng máy của bạn có đang gặp vấn đề về pin hay không!

Cách để kiểm tra pin của một thiết bị iDevices

Có một cách vừa nhanh vừa dễ để kiểm tra thời lượng pin, thậm chí có sẵn trong iDevices. Bạn cần làm một phép toán đơn giản: thời gian Sử dụng và thời gian Chờ 3. Mở phần Cài Đặt > Cài đặt chung > Sử dụng và kiểm tra hai thông số này.

Thời gian sử dụng là tổng thời gian bạn dùng máy (là thời gian mở màn hình và sử dụng), còn thời gian chờ là tổng thời gian nghỉ giữa các lần sử dụng máy cộng với thời gian sử dụng. Thời gian chờ còn có thể được hiểu là tổng thời gian kể từ khi bạn sạc đầy thiết bị, bất kể bạn làm gì với thiết bị. Thời gian sử dụng không bao giờ lớn hơn thời gian chờ, dù bạn có sử dụng máy liên tục từ lúc rút sạc đến giờ. Nếu máy bạn có thời gian sử dụng lớn hơn thời gian chờ, thì nó không còn là vấn đề pin nữa, mà nó là một tá vấn đề khác, bạn nên đem máy đi kiểm tra!

Đây là cách test: ghi lại hai thông số thời gian, tắt màn hình (bấm nút Power) để đưa máy về chế độ chờ. Để máy nằm ơr chế độ chờ trong 5 phút. Sau 5 phút, mở máy lên và ghi nhận lại hai thông số thời gian. Lúc này, thời gian chờ sẽ tăng 5 phút, và thời gian sử dụng sẽ tăng ít hơn 1 phút 4. Nếu thời gian sử dụng của bạn tăng hơn 1 phút, chắc chắn bạn đang gặp vấn đề về việc máy ngốn pin nhanh. Có gì đó đã chạy trong lúc bạn tắt màn hình, nên tôi cam đoan là nó sẽ làm pin của bạn tốn hơn nhiều.

Nếu bạn không gặp vấn đề về pin, khoẻ! Bạn có thể sử dụng máy mà không cần lo nghĩ nhiều, thậm chí không cần phải đọc tiếp. Nhưng nếu một người liên tục cảm thấy máy của họ đang cực kỳ tốn pin, hãy cố gắng thực hiện các bước tôi liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện được tình hình.

Đây là những vấn đề chính làm cho iOS hao pin, và cách khắc phục.

Bước 1: Không cho Facebook sử dụng vị trí (Location) và cập nhật khi chạy nền (Background App Referesh)

Bước này nghe có vẻ buồn cười nhưng thực ra nó rất hiệu quả, mà nhiều người lại không để ý đến. Tôi đã kiểm tra và xác nhận trên rất nhiều thiết bị khác nhau.

Chuyện là tôi mua một em iPhone 5S hai tuần trước, và dĩ nhiên tôi cảm thấy máy tôi hơi bị hao pin một chút xíu. Thế nên tôi quyết định chạy thử nghiệm với sự hỗ trợ của Instruments trong xCode (Ứng dụng dành cho lập trình viên của Apple) để xem vấn đề nằm ở đâu. Instruments hoạt động giống như Action Motion dành cho iDevices, giúp cho lập trình viên (hoặc mấy thằng rảnh rỗi như tôi) có thể thấy được những tiến trình nào đang chạy, bao nhiêu bộ nhớ đang được sử dụng và máy đang tốn bao nhiêu năng lượng để vận hành.

Trong lúc thử nghiệm thì tôi thấy facebook lúc nào cũng nằm ở hao nhất dù là tôi chẳng đụng tới nó. Thế là tôi thử tắt Location Services 5 6 và Background App Refresh 7 8 và bạn sẽ bất ngờ vì tác dụng của nó: phần trăm pin của tôi nhảy từ 12% lên 17%. Thấy điên chưa!? Vì iPod Touch không cho xem phần trăm pin, nên tôi chưa kiểm tra được.

Tôi đã kiểm tra lại nhiều lần trên các máy iPhone khác, và kết quả vẫn như vậy: phần trăm pin tăng lên khi tôi tắt quyền Background App Refresh của facebook.

Haizzz… Quá tệ cho facebook.

Bước 2: Tắt Background App Refresh cho tất cả những ứng dụng mà bạn không quan tâm.

Tôi vừa có một bài blog về tính tiện dụng của Background App Refresh. BAR9 là một tính năng rất hay và tiện lợi cho người dùng của iOS 7, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bắt buộc phải cho phép tất cả ứng dụng trong máy chạy ngầm trong máy. Bạn nên tắt quyền chạy ngầm của Facebook và tất cả các ứng dụng mà bạn không quan tâm, không cần chúng nó lúc nào cũng cập nhật thông tin mới nhất cho bạn.

Nếu một ứng dụng nào đó bạn dùng thường xuyên, và bạn tin tưởng thật sự vào chất lượng cũng như người viết ra nó, thì hãy tự tin bật quyền chạy ngầm để tận hưởng ứng dụng yêu thích của bạn. Background App Refresh rất tuyệt khi bạn dùng nó đúng cách, nhưng không phải ứng dụng nào cũng cần thiết phải chạy ngầm đâu!

Bước 3: Đừng tắt ứng dụng trong phần đa nhiệm nữa

iOS 7 tạo ra một cách tắt ứng dụng rất hay: nhấn hai lần nút Home và sau đó chỉ cần vuốt những ứng dụng nào bạn cảm thấy chướng mắt để tắt nó đi.

Rất nhiều người sẽ nói với bạn, họ chắc như đinh đóng cột, rằng tắt ứng dụng bằng cách này sẽ tiết kiệm pin hơn vì nó ngăn không cho ứng dụng chạy ngầm trong thiết bị của bạn.

ĐIỀU ĐÓ HOÀN TOÀN SAI.

Đúng là nó sẽ tắt ứng dụng hoàn toàn. Nhưng cái bạn không biết là bạn vừa làm cho pin bạn trở nên tệ hơn với cái bạn vừa làm. Để tôi giải thích cho bạn nguyên nhân.

Khi bạn tắt ứng dụng theo cách đó, bạn sẽ gỡ hẳn nó ra khỏi bộ nhớ RAM 10. Trong khi bạn đang tự kỉ rằng nó giúp giảm tải cho máy, thật ra không phải vậy. Bởi vì lần tới bạn mở ứng dụng đó lên, thiết bị của bạn phải tải nó trở lại vào RAM. Quá trình này làm góp phần tăng tải cho máy, hơn là cứ để nó ở RAM. Thêm nữa là iOS sẽ tự động đóng những ứng dụng bạn ít dùng khi nó cần thêm RAM để chạy những cái khác. Nên cái thứ bạn đã làm, đang làm kia, thật ra hệ điều hành đã tự động quản lý cho bạn. Nên nhớ, bạn là người sử dụng thiết bị, không phải là bảo mẫu của nó.

Sự thật là những ứng dụng bạn thấy trong cửa sổ đa nhiệm, tụi nó không thật sự chạy ngầm trong máy: iOS đóng băng tất cả ứng dụng khi bạn không dùng nó nữa (bấm Home về màn hình chính, hoặc bạn chuyển qua ứng dụng khác), nên khi bạn mở lại, nó sẽ giống y như vậy. Trừ khi bạn mở quyền chạy ngầm cho nó thông qua Background App Refresh, tất cả ứng dụng sẽ không có quyền chạy ngầm trong máy trừ các chức năng như chơi nhạc, dùng định vị, thu âm hoặc kiểm tra các cuộc gọi VOIP, như Skype. Tất cả những chức năng đó sẽ được iOS đặt một icon kế bên biểu tượng pin trên thiết bị để bạn biết rằng nó đang được chạy ngầm trong thiết bị.

Bước 4: Tạm thời vô hiệu hoá tính năng Push Email

Nếu bước 1 tới bước 3 vẫn không giải quyết được tình hình, hãy thử tắt chức năng Push email 11 để xem có tác động gì không. Push email là một tính năng hữu ích khi bạn cần được biết mỗi khi có email mới, nhưng nó cũng tốn pin hơn nếu không được cấu hình đúng.

Tôi đã gặp nhiều trường hợp, Push email là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tốn pin. Nhưng tôi cũng thấy nhiều trường hợp pin rất tốt khi có Push. Nguyên nhân là do thông tin cài đặt của server. Hãy thử qua Fetch mỗi tiếng, 30 phút hay 15 phút gì đó để xem Push có phải là nguyên nhân gây hao pin hay không? Nếu không phải do Push, bạn có thể an tâm bật nó lại. Nếu bạn có nhiều tài khoản mail được cài đặt trong máy, hãy thử kiểm tra từng cái một, bằng cách kiểm tra thời gian chờ và thời gian sử dụng ở bước 1.

Điều này thường xảy ra đối với cấu hình mail dạng Exchange, máy sẽ dính ở trạng thái kiểm tra email mới liên tục mà không có điểm dừng. Theo cách đó thì chỉ 6 tiếng sau là hết pin ngay, thời gian chờ và thời gian sử dụng trong cài đặt luôn bằng nhau. Đơn giản bởi vì Push email giữ cho máy bạn hoạt động liên tục, gây ra hao pin.

Bước 5: Tắt thông báo cho những ứng dụng làm phiền bạn

Có khi nào bạn cảm thấy phiền khi một game mà nhóc nhà bạn vừa tải tối qua cứ bắn thông báo ra màn hình khoá để nhắc bạn mua thêm vài con cừu cho cái nông trại nào đó? Cứ mỗi lần như vậy, máy của bạn lại được mở lên, màn hình sáng vài giây, chờ xem bạn có làm gì không, rồi lại tắt.

Thông báo thực ra về nguyên tắc không phải là nguyên nhân gây ra hao pin nên bạn có thể không cần phải tắt hết tụi nó. Tuy nhiên, mỗi thông báo sẽ làm màn mình của bạn sáng lên từ 5 đến 10 giây, nhiều lúc còn hơn nữa. Hãy tưởng tượng nếu một ngày bạn có 50 cái, thì thời gian sẽ là 4 đến 8 phút, tính vào thời gian sử dụng. Điều này cũng có nghĩa là máy bạn có ít thời gian sử dụng hơn vì mấy cái thông báo nhảm nhí đó.

Hãy tắt hết mấy cái thông báo mà bạn cảm thấy không cần thiết. Tuy pin chỉ tăng lên một chút thôi, nhưng cũng chấp nhận được.

Bước 6: Tắt hiển thị phần trăm pin

Tin đi, bạn không nghe nhầm đâu!

Tắt hiển thị phần trăm pin trên thiết bị sẽ làm bạn bớt lo lắng về độ uống pin của con máy bạn đang xài. Bạn có thể tắt bằng cách vào Settings > General > Usage 12, ngay phía trên chỗ hiển thị thời gian sử dụng máy.

Một kinh nghiệm tôi có được khi làm ở Genius Bar, là người dùng lúc nào cũng tò mò về lượng pin còn lại trên máy, liên tục mở máy lên để coi còn bao nhiêu, rớt bao nhiêu phần trăm so với lần trước họ kiểm tra, thường chỉ có vài phút trước. Nghĩ đơn giản, nếu số lần bạn mở màn hình tăng gấp đôi, chỉ để coi phần trăm pin, bạn đang lãng phí thời gian hoạt động của máy đấy!

Đừng lo lắng nữa, tận hưởng cuộc sống đi. Chuyện đó quan trọng hơn chuyện con máy của bạn còn bao nhiêu pin. Bạn có thể sẽ không quen với việc mất mấy cái phần trăm đó trong vài ngày đầu, nhưng riết rồi sẽ quen thôi. 13

Bước 7: Nhờ hỗ trợ từ một cửa hàng Apple

Cập nhật mới: tôi được thông báo sau khi viết bài này là bài kiểm tra pin của Apple chỉ chạy được từ iPhone 5 trở lên.

Tôi hiểu là bạn không thích một cuộc hẹn ở Genius Bar một chút nào, bởi nó ồn ào và hơi điên điên, nhưng tôi có thể cho bạn một lý do chính đáng để ưu tiên cho một cuộc hẹn khi bạn cảm thấy mình đang gặp sự cố.

Theo nguồn tin của tôi, Apple đã tập huấn một bài kiểm tra thời lượng pin mở rộng cho tất cả kỹ thuật viên iOS, theo đó cho phép kỹ thuật viên có thể có những báo cáo chi tiết nhất về cách thức máy bạn sử dụng pin như thế nào. Nó chỉ mất có vài phút, nhưng có thể kiểm tra toàn diện thiết bị. Tôi chưa có dịp kiểm chứng thực tế, nhưng bạn tôi nói nó rất tuyệt!

Một khả năng nữa là pin trong máy của bạn đã hư tổn phần nào, và kỹ thuật viên có thể sửa miễn phí cho bạn nếu máy còn bảo hành, hoặc nếu không thì giá rất rẻ. Đồ chính hãng lúc nào cũng tốt hơn chứ nhỉ!?

Bước 8: Mở Chế độ trên Máy bay14 trong khu vực sóng yếu

Một trong những nguyên nhân chính gây ra hao pin nữa là do sóng di động quá yếu. Khi iPhone nhận ra máy bạn đang ở khu vực có tần số tín hiệu thấp, nó sẽ tự động tăng cường tín hiệu từ ăng-ten để gia cố kết nối, ít nhất bạn cũng sẽ nhận được cuộc gọi hoặc giữ kết nối GPRS/3G hoặc 4G.

Điều này sẽ làm pin bạn tuột dốc không phanh khi sóng di động chỉ có 1 vạch duy nhất. Không may là nó có thể xảy ra ở nhiều nơi hơn bạn nghĩ - một toà nhà với nhiều loại đinh thép trên tường, vách làm bằng Alu, toà nhà với cấu trúc bê tông dày, khu vực đông dân cư, và khu trung tâm thành phố với nhiều toà nhà cao tầng.

Thường thì bạn có thể đầy sóng trên tầng thượng, nhưng chỉ cần đi xuống những tầng thấp hơn, như trệt hay hầm, thì ngay lập tức iPhone phải cố gắng giữ kết nối do sóng yếu, và dĩ nhiên sẽ gây ra tốn pin. Lưu ý là điều này cũng xảy ra khi bạn đang có kết nối Wiffi mạnh, vì iPhone vẫn cần sóng di dộng cho các cuộc gọi và tin nhắn (tin nhắn màu xanh lá cây).

Nếu bạn ở khi vực sóng yếu, và do tính chất công việc, bạn vẫn phải nhận cuộc gọi hoặc nhắn tin, thì tin buồn là bạn không thể làm gì được cả. Nhưng nếu sóng quá yếu, đến nỗi không nhận được cuộc gọi, thì tôi khuyên bạn nên tắt sóng di động và mở chế độ máy bay. Bật chế độ máy bay thông qua Control Center, bạn vuốt lên từ cuối màn hình, bấm vào biểu tượng hình máy bay là xong.

Một điều bạn cần biết là bạn hoàn toàn có thể sử dụng Wifi khi mở chế độ máy bay. Chỉ cần bấm vào biểu tượng Wifi trong Control Center là được. Đây là một thuận lợi khi bạn đang ở khu vực không có sóng nhưng có kết nối Wifi, như trên chuyến bay nào đó chẳng hạn.

Nếu bạn đang có Wifi và rất hài lòng với nó, bạn có thể chỉ cần tắt dữ liệu mạng (EDGE, 3G, 4G hay LTE) là được. Hầu hết mọi người dùng đều không biết là iPhone có thể nhận được đồng thời hai tần sóng riêng biệt: một băng tần dùng cho gọi điện, nhắn tin trong khi cái còn lại dùng cho dữ liệu mạng.

Thanh sóng trên iPhone bạn thấy chỉ hiển thị sóng cho băng tần nghe - gọi, nên có thể nó hiện 2-3 chấm (hoạcw vạch nếu bạn dùng iOS 6 trở xuống) cho một kết nối nghe - gọi thôi. Kết nối dữ liệu EDGE/3G/4G/LTE lúc đó có thể chỉ là 1 chấm, và iPhone sẽ phải cố gắng tăng cường tín hiệu này. Để tắt dữ liệu mạng, bạn vào phần Settings > Cellular Data và tắt phần Cellular Data. Điều này không ảnh hưởng đến tính năng gọi điện và nhắn tin (nếu bạn vẫn thấy iPhone hiện sóng) như tôi giải thích ở trên, trong khi có thể kết nối qua Wifi.

Kết luận

Tôi xin cam đoan là nếu bạn làm theo những bước trên, bạn có thể có những trải nghiệm pin tốt nhất trên iPhone, iPad hay iPod Touch.

Nếu máy của bạn vẫn không chịu nổi một ngày, và bạn không còn bụng dạ nào đi vào phòng họp, thì tôi sẽ khuyên bạn giống như bất kỳ kỹ thuật viên. Đừng lo, vẫn còn hy vọng mà!

Nguyên nhân mà máy của bạn không thể trụ nổi 1 ngày có thể là do công việc của bạn sử dụng máy quá nhiều, và máy thì hoạt động hết công suất với khối lượng công việc đó, không có điều gì bất thường với nó cả. Đây không phải là lỗi của iOS, hay chính bạn, lỗi định mệnh chăng!? Chẳng qua là nhu cầu của bạn cao hơn khả năng của máy có thể đáp ứng được. Tôi khuyên bạn nên mua một bộ sạc trong xe hơi, một bộ sạc khác để cầm đi làm hoặc đi du lịch, hoặc một viên pin dự phòng để dùng khi cần thiết. 15

Tôi hy vọng bài blog này có thể giúp bạn bớt lo lắng và căng thẳng về trải nghiệm pin hiện tại, để có thể tận hưởng những tính năng hấp dẫn mà các thiết bị hỗ trợ cho bạn. Có nhiều điều quan trọng trong cuộc sống cần chúng ta quan tâm, nên chúng ta càng bớt lo lắng về những điều vụn vặt, như pin yếu, thì chúng ta sẽ có nhiều thời gian dành cho mọi người và những điều thật sự xứng đáng.

 1. Tên gọi chung của các thiết bị chạy iOS, bao gồm cả những dòng mới và cũ: iPhone, iPod Touch, và iPad. 

 2. Thường thì hầu hết người dùng đều nói về vấn đề pin mỗi khi Apple tung một bản cập nhật iOS, nên tôi thấy đây cũng không phải là điều gì quá mới mẻ. 

 3. Bạn nào dùng giao diện tiếng Anh có thể tìm được phần này trong Settings > Gểnal, hay mục Usage và Stanby. 

 4. Trong một số trường hợp bạn sẽ thấy nó tăng lên cả phút, nhưng thực ra chỉ có vài giây. Có thể lúc bạn tắt màn hình, số giây đã gần sát 60, thêm một vài giây nữa thì nó nhảy lên 1 phút. 

 5. Settings > Privacy > Location Services 

 6. Cài đặt > Bảo mật > Dịch vụ Định vị 

 7. Settings > General > Background App Refresh 

 8. Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới Ứng dụng Trong nền 

 9. Viết tắt của Background App Refresh, hoặc Làm mới Ứng dụng Trong nền. 

 10. Đây là bộ nhớ lưu trữ tạm thời, dùng để lưu các thông tin khi ứng dụng đang chạy và sẽ bị xoá khi máy khởi động lại. 

 11. Settings > Mail, Contacts, and Calendars > Fetch New Data 

 12. Cài đặt > Cài đặt chung > Sử dụng, tắt mục Phần trăm pin. 

 13. Tôi hy vọng là Apple sẽ thêm chức năng hiển thị phần trăm pin chỉ khi nào máy xuống dưới 20%. Tôi thấy tuỳ chọn đó sẽ lý tưởng trong trường hợp này. 

 14. Airplane Mode 

 15. Hoặc bạn mua thêm một cái iPhone nữa, để dành dùng buổi tối.